Tham khảo về cách bảo quản yến sào tốt nhất

Tổ yến sào là loại thực phẩm khá đắt đỏ bởi giá trị dinh dưỡng và lượng cung của nó cho thị trường không nhiều. Chính vì vậy việc bảo quản loại thực phẩm cao cấp này vô cùng quan trọng, đặc biệt là bảo quản sao cho các chất quan trọng của tổ yến không bị mất đi.

Tổ yến sào được loài chim yến tiết nược bọt ra rồi kết dính trên vách núi đá cao hiểm trở, sau đó được con người khai thác về sử dụng. Chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất, tổ yến sào mang nhiều giá trị đặc biệt là trong việc bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy và phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú.

Tham khảo: tổ yến chưng đường phèn

Sau khi được khai thác về, tổ yến sào còn lông và các tạp chất được để nguyên bán gọi là yến sào nguyên tổ, nếu bạn thấy sản phẩm tổ yến sạch sẽ, trắng tinh khôi thì đó là tổ yến sào tinh chế, hay còn gọi là tổ yến sào nguyên tổ làm sạch. Một loại nữa là yến sào đã qua chế biến, loại yến sào này sau khi làm sạch được chế biến thành những sản phẩm khác nhau như yến chưng, súp yến sào, nước yến sào… Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm yến của yến sào khánh hòa được đảm bảo là sản phẩm thật, chất lượng bởi đều được sản xuất từ tổ yến sào nguyên chất. Để bảo quản được sản phẩm giá trị này đúng cách, cần tùy thuộc vào loại tổ yến bạn mua về:

❉ Đối với yến sào nguyên tổ: bạn nên cất yến sào nguyên tổ ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

❉ Đối với yến sào đã qua chế biến: các sản phầm này đã qua sơ chế và đóng hộp, sau khi mở sản phẩm thì chỉ bảo quản trong tủ lạnh được trong một tuần, nếu để lâu sản phẩm sẽ biến chất và hư hỏng.

❉ Đối với yến sào làm sơ chế thủ công: nếu bạn mua yến nguyên tổ về và tiếp tục sơ chế bằng cách ngâm nước hoặc trụng sơ để loại bỏ hẳn tạp chất thì chỉ để tối đa được 1 tuần và cần được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu sơ chế xong mà chưa dùng hết thì nên để thật ráo nước, bỏ vào hộp đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nếu muốn bảo quản yến sào đã sơ chế thủ công lâu hơn nữa thì để tổ yến ráo nước sau đó dùng giấy foil bọc lại rồi cất vào tủ lạnh. Làm cách này sẽ bảo quản được tổ yến đã sơ chế thủ công được vài tháng. Tuy nhiên, bảo quản bằng cách này sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng của tổ yến.

Chính vì tổ yến đã sơ chế thủ công không thể bảo quản lâu mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng nên tốt hơn hết là chỉ sơ chế vừa đủ lượng tổ yến cần dùng mà thôi. Tổ yến đã sơ chế có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo tổ yến, chè tổ yến, yến sào chưng đường phèn,… hãy tham khảo cách làm để đảm bảo món ăn ngon bổ lại lại vẫn giữ được chất dinh dưỡng của tổ yến nhé.

Xem thêm: tổ yến

Mong rằng những thông tin trên đây về cách bảo quản tổ yến của chúng tôi trong bài viết này có thể giúp bạn đọc bảo quản tổ yến tốt hơn. Cùng chia sẻ bài viết để thêm nhiều người biết đến bí quyết này nhé.

Want to say something? Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *